Australia: Giá BĐS khu dân cư các thành phố lớn tăng trưởng chậm

Trong bối cảnh doanh số bán đang yếu dần, tốc độ tăng trưởng giá bất động sản (BĐS) các khu dân cư tại 8 thành phố lớn của Australia đang chậm lại.

Tốc độ tăng trưởng giá BĐS ở Australia
Tốc độ tăng trưởng giá BĐS khu dân cư các thành phố lớn ở Australia tăng trưởng chậm

Theo dữ liệu mới từ Cục Thống kê Australia (ABS), giá BĐS khu dân cư trong tháng 3/2016 tăng 6,8% so với năm ngoái. Nhưng tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với trong năm 2015 (trung bình 9% năm 2015).

Diwa Hopkins, nhà kinh tế thuộc Hiệp hội Nhà ở cho biết, sự giảm tốc này phần lớn do sự phát triển của thị trường BĐS nhà ở tại Sydney - nơi duy nhất có tốc độ tăng trưởng giá hàng năm giảm trong tháng 3 vừa qua. Cụ thể, giá nhà ở tại Sydney tăng với tốc độ hàng năm là 9,7%, vượt qua tốc độ trung bình toàn quốc, tuy nhiên đây cũng là tốc độ chậm nhất trong gần 3 năm qua của thành phố này.

Tốc độ tăng trưởng giá giảm xảy ra trong bối cảnh đà chuyển nhượng BĐS suy yếu, nhất là thị trường nhà liền kề. Được biết, số lượng giao dịch nhà ở liền kề khắp Australia tăng trưởng mạnh trong năm 2013 và 2014. Còn trong năm 2015, số lượng chuyển nhượng nhà ở hầu như không thay đổi.

Phân tích số liệu cho thấy, Melbourne có tốc độ tăng trưởng giá cao nhất với mức tăng 9,8%, đứng thứ hai là Sydney với mức tăng 9,7%, Canberra tăng 4,6%, Hobart tăng 4,2%, Brisbane tăng 4,1% và Adelaide tăng 3,1%.

Còn tại các thành phố lớn khác, tăng trưởng giá đã giảm, cụ thể, tại Perth giảm 4,5%, Darwin giảm 4,9% trong năm tính đến tháng 3/2016.